Quy trình hoạt động của máy làm đá viên: Nước - hệ thống xử lý nước - thùng chứa - máy làm nước đá - kho lạnh. Từ nguồn nước có sẵn hoặc nước giếng khoan sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn sẽ được bơm lên bồn chứa bằng inốc. Từ đây, nước tự động được cấp vào thùng chứa làm nước đá, sau đó chảy vào các ống đá. Cối đá (hay còn gọi là tháp đá) có cấu tạo bên trong gồm nhiều ống inốc với kích cỡ theo yêu cầu. Lúc này một phần nước được làm lạnh và đóng băng bám trên bề mặt của thành ống. Phần nước thừa được một thùng nước hứng ở bên dưới và tiếp tục được bơm lên phía trên. Cơ chế làm lạnh của máy sản xuất nước đá viên là cơ chế làm lạnh trực tiếp bằng môi chất lạnh. Môi chất lạnh được đưa vào ngập trong cối đá, sôi bên ngoài các ống đá và bay hơi làm lạnh nước làm đá. Khi nước đá đã đông đặc đầy kín ống đá, máy sẽ chuyển chế độ xả đá. Cơ chế xả đá bằng cách cho ga nóng đi vào cối đá, nhiệt độ trong cối sẽ tăng lên làm tan một lớp mỏng và nước đá tách khỏi thành ống.
Thông số kỹ thuật:
• Có các loại viên đá có kích thước như sau:
- Đá lớn (kí hiệu: HTI-A) : 47 x 80 mm . Thường sử dụng uống bia, nước ngọt …
- Đá trung bình loại lớn (HTI-B): 38 x 40 mm . Thường sử dụng uống trà đá …
- Đá trung bình loại nhỏ (HTI-C) : 34 x 40 mm . Thường sử dụng uống trà đá …
- Đá nhỏ (HTI-D) : 18 x 22 mm . Thường sử dụng uống café, nước trái cây, nước pha chế …